Việc làm tạp vụ tại tphcm là những công việc gì?

1564 Lượt xem

Khi nhắc đến việc làm tạp vụ tại tphcm bạn có thể nghĩ ngay đến những công việc vệ sinh trong các cơ quan, công ty doanh nghiệp lớn,… Không chỉ có nhân viên tạp vụ  riêng trong các sông ty mà có rất nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh cho các trường đại học, văn phòng, bệnh viện,…Với bất kỳ hình thức hay dịch vụ lau chùi vệ sinh nào thì người làm công việc tạo vụ cũng cần thực hiện theo đúng quy trình của công việc.

Vậy tìm việc làm tạp vụ tại tphcm có khó không? Nhân viên làm việc làm tạp vụ tại tphcm sẽ làm công việc gì và địa điểm cụ thể ở đâu? Dưới đây là thông tin chi tiết nhất mà bạn nên tham khảo.

việc làm tạp vụ tại tphcm

Việc làm tạp vụ ở tphcm là gì? Các loại hình nhân viên tạp vụ hiện nay

Nhân viên tạp vụ là gì?

Việc làm tạp vụ tại tphcm được định nghĩa là công việc làm sạch các cơ quan, văn phòng như các công việc quét dọn, giữ gìn vệ sinh chung, dọn dẹp văn phòng và thực hiện các khâu làm sạch khác trong không gian mà mình làm việc.

Trên thực tế công việc làm tạp vụ không chỉ gói gọn lại ở địa điểm là các cơ quan, doanh nghiệp mà còn được mở rộng ra các gia đình, bệnh viện, trường học với rất nhiều loại hình khác nhau cho bạn dễ dàng lựa chọn. Xuất phát từ nhu cầu đó có rất nhiều công ty tạp vụ đã được ra đời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và gia tăng số lượng công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ tạp vụ ra đời.

Các công ty chuyên cung cấp dịch vụ tạp vụ chuyên dụng cũng đưa ra cho nhân viên rất nhiều mức lương khác nhau. Hầu hết mọi người đều nghĩ nhân viên tạp vụ thường là nữ giới nhưng trên thực tế thì có raatys nhiều người làm công việc tạp vụ là nam giới, người trẻ. Bởi vì nghề này không cần bằng cấp, kinh nghiệm nên cũng có rất nhiều người ứng tuyển vào công việc này.

Các loại tạp vụ hiện nay

Do nhu cầu sử dụng dịch vụ này nên việc làm tạp vụ tại tphcm có rất nhiều hình thức khác nhau, nhưng nhìn chunh công việc tạp vụ sẽ có 3 loại hình chủ yếu như sau:

Tạp vụ gia đình

Tạp vụ gia đình là hình thức giúp việc kiểu mới giúp các gia đình làm các công việc nhà khi họ bận rộn. Với hình thức tạp vụ này thường được sử dụng ở các thành phố lớn, khi gia đình đều bận rộn và không có nhiều thời gian chăm lo cho gia đình thì họ sẽ tìm đến dịch vụ này. Các công việc chính của người làm tạp vụ trong gia đình bao gồm:

- Lau chùi. Dọn dẹp đồ dùng trong nhà như bàn ghế, sàn nhà, bếp, nhà việ sinh, các thiết bị khác trong gia đình.

- Thu gom các loại rác thải và đem đi xử lý.

- Nấu ăn theo thực đơn của gia đình theo quản lý của người chủ nhà.

- Trông nhà, cửa đưa đón trẻ nhỏ, người già.

việc làm tạp vụ ở tphcm

Công việc làm tạp vụ văn phòng

Với các nhân viên làm tạp vụ trong văn phòng họ sẽ làm các công việc ở công ty đông người và nhu cầu lớn. Công việc của họ cũng sẽ nhiều hơn và mỗi công ty cũng sẽ cần số lượng tạp vụ nhiều hay ít tùy vào quy mô của mỗi công ty. Các công việc của nhân viên tạo vụ trong văn phòng sẽ thực hiện công việc như sau:

Công việc quét dọn, vệ sinh chung

- Quét dọn các khu vực văn phòng, khuôn viên, sân của công ty, bãi đỗ xe.

- Quét dọn khu tầng hầm, nhà vệ sinh, kho, lối ra vào của xe.

- Quét dọn khu vực chính của văn phòng: quầy lễ tân, lối vào, phòng khách, phòng họp, cầu thang, nhà vệ sinh,…

- Các phòng làm việc nhu phòng họp, khu vực làm việc, tủ đồ, thiết bị của công ty,…

Công việc lau chùi

- Làm sạch các khi đến người tìm việc làm tạp vụ tại tphcm sẽ trực tiếp lau dọn sạch sẽ các khu vực như văn phòng, bàn ghế, thiết bị trong phòng.

- Lau chùi các cửa ra vào ở khui vực thấp.

- Lau chùi cầu thang trong cơ quan

- Lau chùi trần của văn phòng, bóng đèn và đồ trang trí trong văn phòng.

- Giặt giũ thảm của văn phòng (nếu có)

Thu gom và đổ rác mỗi ngày: Khi chuẩn bị kết thúc ngày làm việc người làm tạp vụ sẽ thu gom và đổ rác của từng tầng khác nhau và mang đi đổ.

Duy trì vệ sinh văn phòng

Trong mọi trường hợp thì nhân viên tạp vụ phải luôn có mặt trong giờ làm việc để hỗ trợ các khâu làm sạch và xử lý các khu vực có vết bẩn mỗi khi cần thiết. Nếu nếu hết các vật dụng hóa chất cần thiết thì sẽ phải bổ sung ngay.

Ngoài những công việc trên thì nhân viên tạp vụ cũng phải tự bảo quản và giữ gìn các dụng cụ vệ sinh và báo cáo lên cấp trên. Nếu trong quá trình làm việc có phát sinh các xông việc khác nhau thì bạn sẽ làm việc theo sự phân công của trưởng bộ phận.

việc làm tạp vụ tphcm

Công việc tạp vụ nhà hàng

Với viec lam tap vu o tphcm thì sẽ được trực tiếp làm việc tại các nhà hàng, khách sạn có quy mô khác nhau. Theo đó khi làm tạp vụ nhà hàng bạn sẽ đảm  nhiệm các công việc như sau: 

- Trực tiếp đảm nhiệm các công việc lau sàn, vệ sinh tường, vách, các vật dụng có trong gia đình như máy móc, cửa kính, bàn ghế, quầy lễ tân,…

- Thực hiện công việc thu gom và đổ rác thải, dọn nhà vệ sinh làm các cụng cụ vệ sinh nhà ở và bổ sung các vật dụng cần thiết trong gia đình như giấy, nước rửa tay,  khăn lau.

Ngoài ra nhân viên tạp vụ sẽ lau dọn các khu vực cầu thang, ban công và sảnh lớn của khách sạn, nhà hàng.

Các hình thức tạp vụ khác

Hiện nay công việc của nhân viên tạp vụ sẽ không bị bó buộc theo giờ giấc mà bạn có thể lựa chọn thời gian và công việc khác nhau theo các hình thức và thời gian khác nhau, cụ thể:

Tạp vụ theo giờ

Việc làm tạp vụ tại tphcm theo giờ là hình thức phổ viến và được nhiều người làm hiện nay. Với ưu điểm linh hoạt và tiết kiệm thời gian thì hình thức làm tạp vụ theo giờ vẫn đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả cho các gia đình, văn phòng và các nhà hàng. Vì thế hình thức này cũng được sử dụng khá rộng rãi.

Các nhân viên làm tạp  vụ văn phòng sẽ giúp bạn chủ động trong việc sắp xếp thời gian khi cần thiết và sử dụng bất cứ khi nào mình cần. Loại hình này thường được sử dụng trong khung giờ cố định nên các nhân viên tạo vụ sẽ không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn đảm bảo nhà cửa, nhà hàng của bạn được sạch sẽ nhất.

Tạp vụ Full time

Đây là hình thức sử dụng nhân viên thường xuyên và liên tục, những nhân viên tạp vụ sẽ thường xuyên có mặt tại văn phòng, cửa hàng, gia đình bạn để đảm bảo công việc được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Với loại hình tạp vụ nàu bạn hoàn toàn có thể an tâm là dễ tìn tưởng nhưng lại khá tốn kém. Có thể thấy rằng công việc tạp vụ là vô cùng quan trọng, cần thiết. Và nếu bạn là người thường xuyên bận rộn và không có nhiều thời gian dọn dẹp gia đình, nhà hàng thì dịch vụ này cực kỳ cần thiết với bạn.

viec lam tap vu o tphcm

Những điều cần biết về việc làm tạp vụ tphcm

Để đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh được diễn ra thuận lợi và tốt nhất thì bạn cần có rất nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó thì nhân viên tạp vụ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo đảm nhà hàng, khách sạn của bạn luôn được sạch sẽ, gọn gàng nhất. Nếu bạn đang muốn làm công việc này thì bạn nên lưu ý một số thông tin như sau:

Nắm vững chuyên môn và các nguyên tắc tạp vụ cơ bản

Trong bất cứ công việc nào thì người lao động cũng cần nắm vững được kiến thức và nguyên tắc của nghề, với việc làm tạp vụ tphcm cũng vậy. Là một nhân viên tạp vụ bạn cần nắm chắc nguyên tắc nghiệp vụ cơ bản từ công việc dọn dẹp đơn giản đến phức tạp nhất. Đối với một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo thì việc nắm rõ một quy trình làm việc hoàn hảo nhất sẽ giúp bạn không bỏ sót bất cứ công việc quan trọng nào và có thể bảo đảm được chất lượng trong công việc.

Công việc chính của nhân viên tạp vụ là làm sạch sàn nhà, cầu thang, hành lang, dọn dẹp buồng tắm, nhà vệ sinh, chăn, ga, gối đệm,….của khách sạn. Bổ sung đầy đủ các vật dụng như bàn chải răng, khăn tắm, giấy vệ sinh,…luôn sẵn sàng trước khi có khách.

Kinh nghiệm làm việc trong nghề

Với công việc của nhân viên tạp vụ là một trong những nghề dịch vụ nên bạn cũng cần nắm vững được các quy trình làm sachh phòng cơ bản, đây cũng là một trong những kinh nghiệm quan trọng mà bạn nên nắm được. Công việc tạp vụ tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm được hết các nguyên tắc của công việc này.

Nếu bạn làm việc trong những khách sạn tiêu chuẩn cao thì bạn cần có những kinh nghiệm nhất định trong việc xử lý tình huống để đảm bảo dịch vụ của bạn sẽ làm hài lòng khách hàng nhất.

Nắm vững các kĩ năng giao tiếp và xử lý các tình huống phát sinh

Các kĩ năng cần thiết của một nhân viên phục vụ khách sạn chính là kỹ năng giao tiếp và xử lý các tình huống. Khi làm công việc dọn phòng bạn phải biết được cách giao tiếp với khách hàng thông qua việc gõ cửa , mở lời nhẹ nhàng, kín đáo khi gọi khách đến phục vụ hay báo cáo các vật dụng hỏng hóc. Chú ý đến những vật dụng lạ có trong phòng hay những vật dụng họ bỏ rơi và sẽ quay trở lại lấy khi cần.

Có sự dẻo dai và linh hoạt trong công việc

Công việc của nhân viên tạp vụ không phải yêu cầu ở bạn quá nhiều kiến thức hay các kỹ năng chuyên môn mà chủ yếu dựa vào sức lực của người làm công việc này. Nếu bạn có sức khỏe, sự dẻo dai trong công việc sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc của mình. Bên cạnh đó bạn cần có sự dẻo dai và giải quyết được tất cả các tình huống khi cần thiết.

Hi vọng với những thông tin hữu ích về việc làm tạp vụ tại tphcm trên đây sẽ giúp ứng viên nhanh chóng trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc này.