Những sai lầm thường gặp trong khi xin việc làm môi trường tại hồ chí minh

1544 Lượt xem

Bạn là sinh viên theo học ngành công nghệ môi trường nhưng còn đang băn khoăn chưa biết các xin việc làm và ứng tuyển như thế nào, làm cách nào để thành công trong lần phỏng vấn đều tiên? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết khi đi phỏng vấn xin việc làm môi trường tại hồ chí minh:

Thị trường việc làm ngành môi trường tại hồ chí minh:

- Thời gian gần đây, Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều các vấn đề nghiêm trọng về môi trường. Theo báo cáo giám sát của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, bình quân mỗi ngày các khu, cụm, điểm công nghiệp thải ra khoảng 30.000 tấn chất thải rắn, lỏng, khí và chất độc hại. Tuy nhiên, mới chỉ có 60 khu công nghiệp đã hoạt động có trạm xử lí nước thải tập trung (chiếm 42% số khu công nghiệp đã vận hành).

việc làm môi trường tại hồ chí minh 3

- Trong tổng số khoảng 34 tấn rác thải rắn y tế mỗi ngày, Hà Nội và Tp.HCM chiếm 1/3; bầu khí quyển của hai thành phố này có mức benzen và sunfua đioxit đáng báo động. Ngoài ra, lượng rác thải sinh hoạt khu vực đô thị cũng ngày một tăng cao nhưng các khâu xử lý sau sử dụng đang bị bỏ ngỏ hoặc chưa thấu đáo.
- Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong số đó phải kể đến sự thiếu hụt nhân lực chất lượng cao về môi trường, dẫn tới thiếu khả năng phân tích, dự báo các vấn đề ô nhiễm có thể xảy ra để phòng ngừa, ngăn chặn từ đầu. 

- Hầu hết hiện nay các công ty, nhà máy sản xuất chuyên nghiệp cũng đều cần kỹ sư môi trường để quản lý sản xuất, đảm bảo công nghệ, theo dõi quy tình, thực hiện sáng chế sản phẩm theo hướng xanh, sạch, tiết kiệm và bảo vệ môi trường. 

- Có thể thấy nhu cầu bổ sung nhân lực ngành môi trường hiện nay là rất lớn. Lựa chọn ngành học này trở thành quyết định đúng đặn được nhiều bạn trẻ theo đuổi. 

- Nhưng thực trạng sau khi ra trường nhiều bạn trẻ còn chưa biết tìm việc làm và cách xin việc như thế nào nên chưa tìm cho mình được công việc ưng ý dẫn tới tình trạng thất nghiệp và làm trái ngành nghề khá nhiều. 

- Có người đã từng nhận xét tình trạng không định hướng rõ ràng sau khi ra trường sẽ làm việc tại đâu và như thế nào đối với dân môi trường là... rất nhiều.

- Với nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do môi trường là một ngành rộng lớn và liên quan tới nhiều lĩnh vực. SV môi trường thuộc dạng cái gì cũng biết, khổ nỗi mỗi thứ biết một chút.

- Tại một số diễn đàn của SV, dân môi trường bên các chuyên ngành nghiên cứu kêu gọi nhau học thêm phần ứng dụng và kỹ thuật. Dân kỹ thuật môi trường nhắc nhở nhau tìm hiểu thêm phần nghiên cứu. Đấy là chưa kể đến những luật môi trường, kinh tế và môi trường... mà theo nhiều SV, cũng cần phải nắm vững.

- Công nghệ môi trường (CNMT) là một chuyên ngành khá mới mẻ, có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Học chuyên ngành này phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh - lý - hoá học.

Những sai lầm thường mắc phải khi xin việc làm môi trường tại hồ chí minh:

1. Các ứng viên thường quá bị động trong việc tiếp cận với nhà tuyển dụng:

việc làm môi trường tại hồ chí minh 1

Thông thường các bạn sinh viên khi mới ra trường thường năng động, cầu tiền và ham học hỏi hơn so với những người khác, nhưng trong vấn đề ứng tuyển xin việc làm họ lại thường chờ đợi, đẩy bản thân vào thế thụ động. Chính vì vậy mà tỉ lệ thất nghiệp ngày càng gia tăng. Thay vì ngồi chờ cơ hội đến với mình, các bạn sinh viên vần chủ động hơn trong việc tìm cách để tiếp cận tốt hơn với nhà tuyển dụng. Bạn cần trau dồi để mở rộng kiến thức cho bản thân chứ không chỉ trông chờ vào mạng internet.

Bạn không phải là ứng viên duy nhất có nhu cầu xin việc và ứng tuyển vào vị trí này, mà song song với đó là hàng trăm ứng viên khác, bạn có chắc chắn mình đủ kinh nghiệm và năng lực hơn mọi người không? Hay bạn cũng sẽ sớm bị lu mờ, nhạt nhòa. Do đó bạn cần tận dụng thêm những mối quan hệ xung quanh mà bạn có. Những người thân trong gia đình, bạn bè, nhiều khi họ chính là những người mang lại cơ hội việc làm tốt cho bạn hơn tất cả những nguồn thông tin khác.

Nhiều bạn trẻ khi mới tốt nghiệp xong thường muốn tự khẳng định mình bằng cách không nhờ đến những mối quan hệ hay sự trợ giúp từ bố mẹ nhưng đó không hoàn toàn là suy nghĩ đúng đắn. Việc bạn tự lập một mình là không sai nhưng nhiều người cùng làm việc chắc chắn sẽ hiệu quả hơn là một mình bạn. Vì vậy đừng ngại tiếp xúc với những người lớn tuổi hơn bạn hay những mối quan hệ do bố mẹ giới thiệu, biết đâu được họ đang giữ vị trí quan trọng và giới thiệu cho bạn những công việc phù hợp chẳng có gì là khó khăn cả. Hoặc thặm chí họ còn sẵn sàng gửi hồ sơ cho bạn đến tận tay của người phụ trách tuyển dụng của công ty đó. 

Bạn hãy lưu ý rằng mỗi người chúng ta đều có 6 kênh quan hệ như nhau, hãy tận dụng và không ngừng mở rộng chúng để đảm bảo cơ hội tìm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn: kênh gia đình, bạn bè, họ hàng, bạn học, đồng nghiệp, câu lạc bộ.

2. Thiếu sự phản hồi ngược lại với nhà tuyển dụng:

việc làm môi trường tại hồ chí minh 2

Nhiều bạn lầm tưởng rằng nộp hồ sơ tới nhà tuyển dụng là coi như đã xong xuôi, không cần phải làm gì nữa nhưng bạn có nhận ra rằng sự chờ đợi chỉ làm cho chúng ta cảm thấy bối rối và lo lắng, nhiều ngày thậm chí là cả tuần trôi quan mà vẫn không hề có hồi âm gì từ phía nhà tuyển dụng cả. Bạn không hề lo lắng hay thắc mắc tại sao, họ không nhận được hồ sơ hay hồ sơ của mình chưa ấn tượng và bị loại rồi? Những giả thuyết được đặt ra để làm dấy lên sự lo lắng hồi hộp trong bạn mặc dù trước đó bạn đã gửi một bộ hồ sơ ứng tuyển khá đầy đủ và trau chuốt đến nhà tuyển dụng bao gồm: thư ứng tuyển được trình bày rõ ràng ngắn gọn, sơ yếu lý lịch nêu bật khả năng, kinh nghiệm của bản thân cũng như đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn còn cẩn thận và tỉ mỉ kiểm tra lại hồ sơ, địa chỉ của nhà tuyển dụng để chắc chắn hồ sơ đến được tận tay họ.

Sự im lặng từ phía nhà tuyển dụng thực chất là bắt nguồn từ nhiều lý do. Thông thường, các công ty đều sẽ hoanh nghênh khi đón nhận hồ sơ ứng viên gửi tới bởi họ đang là người có nhu cầu thực sự và rất cần những ứng viên tiềm năng. Việc chọn lọc hồ sơ và liên hệ phỏng vấn sẽ do người phụ trách nhân sự của công ty đó có trách nhiệm xử lý. Nhiều trường hợp họ bị rơi vào tình huống quá tải, thiếu người nên không đủ nhân lực để có thể quán xuyến được hết khối lượng công việc gia tăng một cách đột biến như vậy. Chỉ khi họ thực sự quan tâm và cần ứng viên gấp họ mới gác lại những công việc khác để liên hệ ứng viên hẹn lịch phỏng vấn. Vì vậy trong trường hợp mà họ không có phản hồi gì cho bạn, bạn có thể liên lạc lại với người phụ trách bộ phận tuyển dụng nhân sự của công ty đó và ghi chú về trường hợp của bạn để chắc chắn họ có nhận được hồ sơ mà bạn gửi tới. 

Tại sao nên lựa chọn CV online khi ứng tuyển?

- CV online (CV trực tuyến) đang ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng giúp cho ứng viên và nhà tuyển dụng có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng, tiện lợi hơn. CV online hiện nay được thết kế vô cùng chuyên nghiệp, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng và từng ngành nghề lĩnh vực, việc sử dụng cv online free đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn:

việc làm môi trường tại hồ chí minh 4

+ Sử dụng cv online không tốn quá nhiều thời gian, cồng kềnh như các tập hồ sơ truyền thống trước kia, bạn không cần phải lo sai sót trong quá trình viết cv và tốn tiền cho cả chục bộ hồ sơ dự phòng nữa.

+ Có thể xem được ở mọi nơi chỉ cần thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop có truy cập internet.

+ Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xem, lựa chọn, và lưu trữ.

+ Tạo ấn tượng độc đáo với nhà tuyển dụng bằng những form cv chuyên nghiệp, được thiết kế hài hòa có điểm nhấn.

+ Giúp nâng cao cơ hội tìm kiếm được việc làm, với một bản cv online bạn có thể gửi cùng một lúc tới nhiều nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí đó.

- Cách viết CV xin việc:

Về cơ bản một CV chuẩn sẽ cần được trình bày với những nội dung sau:

+ Thông tin cá nhân cử bạn: bao gồm những thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và địa chỉ email liên lạc.

+ Quá trình học tập: bạn chỉ nên liệt kê quá trình học tập của mình theo trình tự thời gian từ đại học cao đẳng đến sau đó, ví dụ như những chứng chỉ về ngoại ngữ hay tin học,... mà bạn đã đạt được trong quá trình học thêm tại các trung tâm bồi dưỡng. Bạn liệt kê ra không phải chỉ để cho có nội dung mà đó còn là cơ sở để có thể đánh giá được một phần năng lực chuyên môn của bạn trong lĩnh vực này.

+ Kỹ năng: thể hiện những kỹ năng mà bạn đang có, đó có thể là những kỹ năng mà bạn tích lũy được trong quá trình học tập, tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa sinh viên. Đặc biệt bạn cần nhấn mạnh vào những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

+ Mục tiêu nghề nghiệp: định hướng nghề nghiệp của bạn có thể được chia ra thành 2 mức là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn để nhà tuyển dụng có thể thấy rằng bạn sẽ là một nhân viên có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch, có trách nhiệm và định hướng rõ ràng cho công việc cũng như sự nghiệp lâu dài. 

Đối với CV xin việc bạn không nên sử dụng những từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man, không nên khoe tất cả những gì bản thân đang có mà trong khi đó lại là những điều chẳng phù hợp chút nào đến công việc bạn đang ứng tuyển. 

Với nhưng thông tin hữu ích được chia sẻ như trên các bạn có thể nhanh chóng tìm việc làm môi trường tại hồ chí minh mà không mắc phải những sai lầm nào. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!