Cách thiết kế CV xin việc trên Microsoft mới và chuyên nghiệp nhất

1992 Lượt xem

Với các ứng viên cv xin việc file word đóng vai trọng trong quá trình xin việc của các ứng viên. Khi nhà tuyển dụng và các ứng viên không có cơ hội gặp nhau thì cv xin việc là nơi bạn thể hiện thành tích, kỹ năng, kinh nghiệm của mình đến nhà tuyển dụng. Một bản cv xin việc được ngắn gọn, rõ ràng, súc tích và dễ hiểu là một trong yếu tố cần thiết khi xin việc làm. Hiện tại Microsoft Word cung cấp đến người dùng tính năng tạo cv xin việc mẫu, nhưng bạn cũng có thể tạo bản cv xin việc của mình thông qua các tính năng định dạng trong Word. Ngoài ra, cũng có thể tạo những mẫu CV ấn tượng tại địa chỉ CV xin việc 365.

Thiết kế cv xin việc file word cần những yếu tố nào? Cách thiết kế CV xin việc trên Microsoft mới và chuyên nghiệp nhất bạn có thể tham khảo thông tin sau đây.

cv xin việc file word

Bố cục của một bản CV xin việc file word

Cv xin việc file word thông thường hay bản cv xin việc file word mẫu bạn có thể thêm rất nhiều thông tin vào bố cv xin việc. Tuy nhiên dù sử dụng bất cứ mẫu cv xin việc nào thì bạn cũng nên tuân thủ theo bố cục cv như sau:

Dán ảnh chân dung của ứng viên trên vị trí đầu tiên trên cv  xin việc, bên cạnh là ảnh, tên, tuổi, số điện thoại, địa chỉ email lên hệ của ứng viên khi cần thiết.

Mục tiêu nghề nghiệp ngắn gọn: phần mục tiêu nghề nghiệp được trình bày ngắn gọn, cô đọng. Nói lên được mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới và các dự định bạn sẽ cống hiến cho công ty khi làm việc ở đây.

Trình độ học vấn: Cung cấp họ tên, trường đại học, cao đẳng mà bạn đã từng học, năm tốt nghiệp. Bên cạnh đó cung cấp thêm các bằng cấp, chứng chỉ liên quan như trình độ ngoại ngữ, tin học văn phòng,…

Kinh nghiệm làm việc: Các công việc bạn đã làm việc trước đây như tên công ty, thời gian làm, các công việc cụ thể đã từng làm. Chỉ cần nêu nội dung tóm tắt về những gì bạn đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Kỹ năng chuyên môn: Liệt kê các kỹ năng chuyên môn phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Một số kỹ năng khác bạn cũng cần đưa ra đó là kỹ năng thích nghi với môi trường áp lực, khả năng phối hợp các công việc với đồng nghiệp của mình.

Các kinh nghiệm làm việc khác: Nếu bạn đã từng có kỹ năng làm các công việc khác như tổ chức sự kiện, làm MC cho chương trình, thuyết trình, thì đây sẽ là những kỹ năng giúp bạn có thể gây được ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Cách thiết kế cv xin việc trên Microsoft chuẩn nhất

Tạo cv xin việc file word là một trong những cách tạo cv đơn giản và thuận tiện nhất mà người tìm việc làm thường sử dụng. Hiện tại khi sử dụng tính năng thiết kế cv xin việc file word bạn có thể tạo cv thông qua 3 phương pháp như sau:

mẫu cv xin việc

Phương pháp 1: Tạo cv xin việc từ các mẫu trong file word

Để sử dụng cv xin việc mẫu bạn cần mở đầu bằng cách mở một tài liệu mới trong Word bằng cách nhấp vào "Mới" từ trình tạo tệp. Khi bạn đã mở được menu tài liệu mới bạn có thể chọn được một số lượng lớn các mẫu đơn bao gồm phần mềm word, bạn nhấp vào  mẫu và chọn các mẫu cv xin việc từ trong Word 2007, Word 2010, Word 2011 và trong Word 2013.

Sau khi đã lựa chọn được mẫu cv xin việc phù hợp bạn tải mẫu cv xin việc bằng cách tìm kiếm các mẫu hồ sơ có sẵn trong cơ sở dữ liệu và tải về những phần mà bạn yêu thích nhất. Bạn mở tài liệu mới tải để sử dụng.

Bên cạnh việc tải mẫu cv xin việc trên word về thù bạn có thể tải trực tiếp qua Office Online. Với cách này bạn chỉ cần truy cập trực tiếp trang web chính thức tại templates.office.com và nhấp vào phần hồ sơ, bìa thư  bạn sẽ thấy được những phần liệt kê trong nội dung phía trái màn hình sẽ hiện ra các thông tin sau:

Tại đây bạn sẽ có thể xem qua các mẫu cv xin biệc đã tải xuống và chỉnh sửa miễn phí ngay trong Word. Trong nhiều trường hợp thì bạn sẽ phải đăng nhập trực tiếp vào tài khoản Microsoft trực tuyến để sử dụng các mẫu hồ sơ file word này.

Khi ứng viên đã quyết định lựa chọn được môt mẫu cv xin việc phù hợp và chỉnh sửa phù hợp với công việc mà bạn đang tìm kiếm. Khi đó bạn có thể xóa văn bản mặc định và thêm các thông tin cá nhân của mình. Định dạng bố cục và bản trình bày là điều cực kỳ cần thiết cho một bản cv xin việc tốt. Bạn cũng nên để ý đến các lỗi sai về chính tả và ngữ pháp trong cv.

Phương pháp 2: Tạo cv xin việc không có mẫu

Biết cách đưa thông tin vào trong cv xin việc

Một bản cv xin việc mẫu trong trong word có thể rất hữu ích, nhưng nếu bạn không chắc chắn về định dạng và cách sử dụng cv trên word của mình thì bạn có thể sử dụng một bản cv xin việc khác. Trong trường hợp này bạn có thể cv xin việc bằng word của riêng mình và không sử dụng bất cứ định dạng gì trong mẫu cv có sẵn thì bạn nên bắt đầu xây dựng bố cục, nội dụng cv xin việc và sắp xếp chúng theo đúng mong muốn và ý định của mình, cụ thể:

-Thông tin cá nhân cụ thể để nhà tuyển dụng liên hệ khi cần tham khảo thêm thông tin và phỏng vấn.

-Mục tiêu nghề nghiệp

- Trình độ học vấn

- Kỹ năng

- Kinh nghiệm

- Sở thích cá nhân

Xem xét một cv xin việc theo thời gian.

Nếu bạn đã biết cách viết cv xin việc file word theo thứ tự thời gian như thế nào? Cv xin việc cần kinh nghiệm gì, các kỹ năng người tìm việc cần có, vị trí công việc gần đây nhất của bạn đảm nhiệm là gì,…Tất cả các thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng có đánh giá chính xác nhất về khả năng của bạn có thể làm cho công ty của họ.

bản cv xin việc

Phương pháp 3: Hướng dẫn cách tạo cv xin việc trong word

Hoàn tất thông tin liên hệ

Trước tiên bạn cần hoàn thiện thông tin liên hệ cá nhân của mình bằng cách đưa thông tin về họ và tên, vị trí ứng tuyển, thông tin liên hệ bao

- Nếu cv xin việc của bạn vượt quá 1 trang hãy đảm bảo rằng tên  và địa chỉ của bạn sẽ nằm ở trang đầu tiên của cv.

- Địa chỉ email của bạn nên được sử dụng đồng nhất với đơn xin việc, hồ sơ cá nhân và các giấy tờ liên quan.

Phác thảo trình độ học vấn và làm việc của mình

Thứ tự bạn sử dụng cho các phần sau có thể khác nhau nhưng cách làm cv xin việc bản word chuyên nghiệp trong nhiều trường hợp thì bạn cần cho họ biết về trình độ học vấn và bằng cấp của mình sao cho phù hợp nhất với khả năng làm việc của mình.

Nêu chi tiết kinh nghiệm làm việc của bạn

Liệt kê thông tin về các vị trí mà bạn đã được đảm nhiệm trong quá khứ, với ngày bắt đầu. Chọn ra vị trí cao nhất mà bạn đã từng đảm nhiệm ở cơ quan cũ để cho vào mục thành tích, kỹ năng của mình khi phát triển trong thời gian làm việc ở đó.

Những lỗi thường gặp khi viết cv xin việc mẫu trên Microsoft

Có thể nói bản cv xin việc chính là chìa khóa giúp bạn có thể mở cánh cửa đến với công việc mơ ước của mình. Nếu bạn đã nộp hồ sơ nhiều lần nhưng vẫn không có bất cứ công ty nào nhận thì hãy kiểm tra xem bạn có vô tình phạm phải những lỗi saai thường gặp khi viết cv xin việc của mình hay không.

Lỗi tập tin không mở được

Không cần biết trong cv xin việc của bạn viết gì hay thành tích của bạn nổi trội ra sao nhưng khi các nhà tuyển dụng không đọc được tập tin của bạn thì coi như bạn đã tự đánh mất cơ hội việc làm của mình. Để tránh những tình huống này bạn nên lưu cv của mình ở định dạng mà bất cứ thiết bị nào cũng có thể đọc được. Ngoài ra, khi sử dụng định dạng cv bạn cũng cần đảm bảo cách bạn trình bày cv không bị thay đổi khi xem ở trên các thiết bị khác nhau.

Hiện tại trong số các định dạng cv thì định dạng PDF là lựa chọn tối ưu  nhất dành cho bạn khi bạn có ý định gửi cv xin việc đến nhà tuyển dụng. Khi gửi cv xin việc thông qua Google Drive, bạn nên chắc chắn mình đã kích hoạt chế độ cho phép người xem có thể xem được tập tin của mình. Trong trường hợp nếu bạn chưa kích hoạt hệ thống này thì gmail của bạn sẽ thông báo khi bạn định nhấn nút gửi, khi đó bạn có thể điều chỉnh ngay lập tức.

cv xin viec

 Sử dụng địa chỉ email không chuyên nghiệp

Địa chỉ email là một trong những chi tiết nhỏ nhưng luôn được nhà tuyển dụng rất quan tâm. Nếu bạn sử dụng các địa chỉ email không chuyên nghiệp như: [email protected], [email protected],… thì bạn nên thay đổi bằng một địa chỉ email mới sao cho phù hợp nhất với môi trường chuyên nghiệp trong công sở.

Một địa chỉ email chuyên nghiệp đơn giản là việc bạn có thể sử dung chính tên của mình và thêm vài ký hiệu đặc biệt để người nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhớ và không nhầm lẫn email khi gửi thư cho bạn.

Cv xin việc được trình bày một cách khó đọc

Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ có thói quen nhìn tổng thể toàn bộ cv xin việc của ứng viên, nếu cv xin việc được trình này một cách khó chịu sẽ khiến bạn mất ngay cơ hội việc làm dành cho mình. Các lỗi thông thường mà ứng viên thường xuyên gặp đó chính là sử dụng phông chữ ngoằn ngoèo khó đọc. Thay vì sử dụng các loại chữ thư pháp thì bank có thể sử dụng các loại chữ phổ thông như Times New Roman, kích cỡ 12 và màu đen. Đây cũng là một trong những phông chữ được nhiều người sử dụng hiện nay. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm các phông chữ như Arial, Tahoma.

 Liệt kê các kĩ năng quá mức cần thiết

Đối với một số nghề nghiệp nhất định thì các ứng viên sẽ phải liệt kê các kỹ năng để chứng tỏ mức độ phù hợp nhất của mình đối với công việc. Tuy nhiên bạn cũng không nên liệt kê tất cả các kỹ năng, ngay cả những thứ không liên quan đến vị trí mà mình đang ứng tuyển. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng khó có thể nhận ra bạn có kỹ năng gì phù hợp với công việc mà họ đang cần.

Hi vọng với những thông tin hữu ích về cách viết cv xin việc file word trên đây sẽ giúp các ứng viên nhanh chóng tạo cho mình một cv xin việc phù hợp. Bạn cũng đừng quên truy cập vào timviec365.vn để cập nhật cho mình những bản cv xin việc phù hợp nhất.