Trải nghiệm đoạn đường đèo lịch sử mang danh Mã Pí Lèng

1403 Lượt xem

Vùng núi Hà Giang chẳng những đẹp bởi hoa tam giác mạch vì vùng đất đá mà còn nổi tiếng bởi nhiều dốc núi cheo leo rất nguy hiểm. Trên đỉnh huyền thoại Mã Pí Lèng đó là một nơi trong các nơi đẹp nhất đấy. Mã Pí Lèng rất quen thuộc & thường là một địa điểm đầu tiên với dân phượt nếu tới Hà Giang.

Mã Pí Lèng chính là đoạn đường đèo nguy hiểm dài tầm 20 cây nằm trên con đường có tên Hạnh Phúc kết nối thành phố Hà Giang với thị trấn Mèo Vạc. Con đường này được hàng chục vạn bạn trẻ xung phong tại 16 dân tộc trong tám tỉnh thành phía Bắc bồi đắp suốt 6 năm. Bên cạnh ấy đoạn đường đồi Mã Pí Lèng do đoàn cảm tử đu người bên trên vách đá chênh vênh để đào đắp. Có rất nhiều thanh niên ngã xuống, hiến dâng cả thân thể đóng góp làm lên đoạn đường đèo Hạnh Phúc đấy. Ở tại ngọn đồi có 1 tảng bia mộ khắc cốt các dấu tích làm nên con đường giống như một sự ghi công những thanh niên đất nước anh dũng quả cảm.
Mê hoặc vì nét đẹp của Mã Pí Lèng


Chặng đường đèo giống một mảnh lụa mềm mại uốn khúc, trên những dốc núi đá xù xì. Đây là một trải nghiệm cho những người ưa thích chuyến đi xê dịch. Những quả núi nhọn hoắt cao vút đâm thủng đám mây đem nhiều hình dáng kì dị, vách dốc thẳng, vách lại đổ nghiêng, có chỗ rêu xanh rì chỗ lại có mỗi đá trắng trơ trụi. Vô hình vạn chạng.
Đoạn đèo núi dựng đứng giữa lưng chừng núi thấp thoáng đâu đó ẩn hiện lớp sương một vài ngôi làng ở bên trên. Đoạn đường uốn lượn vòng quanh, bên dưới chính là vực núi thăm thẳm. Khúc sông Nho Quế rẽ hai dãy núi một dãy đó là đoạn đường Mã Pí Lèng 1 bên là đường để đi Săm Pun, nơi có chứa cột mốc chủ quyền với đường đi đến TQ. Mang địa thế cách trở & cảnh quan hùng vĩ, Mã Pí Lèng quả thực là 4 đại đèo núi của vùng núi Nước ta.
Sau lúc băng qua được những con dốc, chúng ta chạm chân lên ngọn núi sẽ bị bất ngờ giữa quang cảnh hoang dã of núi rừng hiển diện trong sắc trời trong xanh. Không có gì diễn tả đc hết nét hoang dã ngàn tầng ngàn lớp of núi đá, mây trời trắng xóa lơ đãng bay bổng, sắc xanh ngắt của con sông Nho Quế. Nhất là, tại ngọn đồi xuất hiện 1 tảng đá chòi ra, từ trên mỏm đá này bạn cảm nhận đc hết nét kỳ vĩ of rừng núi nước ta. Chúng ta cảm thấy giống như chạm tay đc vào trời mây, vờn trong gió núi.
Choang ngop truoc thien nhien tren Ma Pi Leng

Chặng đường chinh phục phiêu lưu đấy không hề đơn giản để chinh phục tuy vậy địa danh Mã Pí Lèng vẫn để cho các đối tượng thích xê dịch mong muốn sớm đi đến đó, người đến thì chờ đợi được trở lại lần nữa cảm nhận vẻ oai hùng của thiên nhiên Việt Nam. Để thấy ghi nhớ các người trẻ of đất nước hình chữ S đã dâng hiến xương máu xây dựng cung đường đấy - cung đường mang tên gọi Hạnh Phúc.