Chén bánh canh sánh đặc như là bát cháo ở miền Tây

1620 Lượt xem

Khi nhìn qua thấy bánh canh bột xắt có màu đục như bát cháo, nhưng người từng ăn món đấy đều rất khó mà né được sức hấp dẫn của sự biến đổi tổng hợp thú vị.

Giống như một sự thường xuyên

Dân miền Tây có thói quen sáng dậy ăn một bát bánh canh, hủ tíu, đến thời gian buổi tối trời thoáng mát đã lấp đầy bụng với tô bánh canh, hủ tíu. Xuôi chiều khu đất miền Tây nam bộ, xuyên suốt từng tỉnh món bánh canh xuất hiện nhiều biến tấu không giống nhau.
Những dân thành phố Sài Gòn thích bát bánh canh cua, vùng Trà Vinh, Sóc Trăng yêu thích những món có gia vị nước dùng đậm đà, cách cho gia vị với người Khmer thì ở các vùng từ Tiền Giang, Bến Tre, Long An lại rất ưa thích bánh canh làm từ bột gạo xắt.

Tin liên quan: Tìm hiểu ngắm nhìn những nơi của khu vực Lạng Sơn

Một tô bánh canh làm từ bột xắt nhuyễn hay đi cùng với bát mắm gừng.

Món bánh canh ở miền Tây sông nước cả toàn thế giới khen


Với đa số món của người VN khác, bánh canh bột gạo xắt nhỏ cũng được nêu tên kèm theo hướng làm. Bột khi được nhào đều sẽ lăn mỏng ra với chai thuỷ tinh, tiếp theo để lên trên thớt, kéo thành mỗi tua dài, đưa vào nước đun sôi ùng ục để bột đã chín. 1 hướng theo sách vở, bột khi đã nhúng chín được đưa ra để đưa vào trong nồi có nước hầm thịt vịt, đun bột qua một nước nữa để sợi ngấm vị nước luộc thịt vịt. Thành quả bạn sẽ mang ra độ nước đặc quoạnh, đặc quánh với màu trắng của bột, đặc na ná như cháo, ở bên trên nổi váng màu vàng đục của nước nấu vịt.
Bánh canh làm từ bột gạo xay nhỏ món vịt thường phải chấm nếm cùng với chanh tỏi ớt với nước mắm mới gọi là “đúng bài bản”. Khi bạn ăn 1 tô bánh canh, dân ở đó khi ăn thường có thói quen gọi thêm 1 miếng huyết nếp ăn kèm mắm gừng. Từng người bán thường có được cách chế biến riêng, các chủ hàng chú trọng nhất là nêm nếm ở giai đoạn luộc vịt, từng người chế biến một loại huyết nếp khác nhau, người để thêm nấm mối, móng giò lợn sẽ tăng thêm hương vị đến bánh canh.